LaTeX and Zotero for the scientists – Goodbye to MS Word

10-09-2014 Update:

Một mẫu CV với gói ModernCV: writeLatex.

23-07-2014 Update:

Thêm một cuốn sách về LaTeX: LaTeX and friends

Ví dụ 1 về tạo presentation với package Beamer của LaTeX: download.

Ví dụ 2 về tạo presentation với package Beamer của LaTeX: download.

Một số templates khác cho LaTeX: http://liantze.penguinattack.org/latextypesetting.html

OpenOffice bản 4.1.0 portable (04-2014): download.

12-11-2013 Update: Vẽ hình để sử dụng với LaTeX. Các format cho hình vẽ thường được sử dụng với LaTeX là .png và .pdf vì vậy có thể dùng bất cứ chương trình nào để vẽ hình, sau đó lưu lại ở hai định dạng trên là có thể dùng được. Theo ý kiến của bản thân tôi thì với các hình vẽ (biểu đồ, sơ đồ, lưu đồ thuật toán …) thì OpenOffice (xem thêm ở đây, hiện tại là bản 4.0.1, một nhánh khác là LibreOffice) là một công cụ khá hay vì:

+ Bắt điểm tốt hơn MS Word

+ File .pdf sinh ra nhỏ hơn nhiều so với MS Word.

+ Free

+ Nhanh

08-11-2013 Update: Sau một thời gian sử dụng TeXstudio, hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn hai công cụ TeX Editor tốt hơn là TeXnicCenter (bản hiện tại là 2.02) và WinEdt (bản mới nhất là 8.1). Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi thì hai phần mềm này tốt hơn so với TeXstudio về: tốc độ biên dịch (mặc dù đều gọi tới MikTeX nhưng không hiểu sao lại nhanh hơn), về giao diện và tính tiện ích. Riêng TeXnicCenter thì biên dịch tốt nhất, có những file TeX không thể dịch với hai phần mềm kia nhưng TeXnicCenter vẫn làm việc tốt, đặc biệt xét tới yếu tố đây là một phần mềm free. WinEdt là một phần mềm bản quyền và có khá nhiều tính năng hay.

23-05-2012 Update: Zotero Tutorial – Hướng dẫn sử dụng Zotero để quản lý tài liệu tham khảo và viết tài liệu khoa học (paper, poster and thesis)

Tại sao lại dùng LaTex?
– Vì LaTeX là công cụ để: viết các báo cáo khoa học (report, paper, book ..) và dành cho các nhà khoa học.
– LaTeX dễ hơn Word (nhất là đối với các tài liệu đòi hỏi theo chuẩn và dài).
– LaTeX là chuẩn và đẹp hơn Word.
– Phần mềm để dùng LaTeX free (trên cả Windows và Linux, Unix)
LaTeX đặc biệt hữu ích cho ai làm PhD hoặc Master, tất nhiên ai đó có thể nói rằng cái gì LaTeX làm được thì Word cũng làm được, nhưng hãy tin tôi, sẽ mất thời gian hơn, chưa chắc đã đúng chuẩn và rất, rất nhiều Master, PhD student đều chuyển từ Word sang LaTeX, vậy thì bạn còn bảo thủ làm gì?
Còn Zotero?
– Free
– Dùng để quản lý tài liệu tham khảo tuyệt vời, tự động lấy metadata về các tài liệu tham khảo, tự động insert và sắp xếp theo chuẩn của các tạp chí theo chuẩn.
– Tốt cho cả người dùng Word và LaTeX.
Bạn có thể dùng EndNote, RefMan … nhưng tất cả đều không cao thủ bằng Zotero.
Hướng dãn sử dụng LaTeX và Zotero trên Windows:
– Cài đặt MikTeX 2.9 (cỡ khoảng 2Gb), có thể xóa thư mục doc vì không dùng đến, còn lại hơn 1Gb.
– Trình soạn thảo tài liệu LaTeX: tốt nhất là TeXStudio 2.3. Có nhiều tranh cãi về TeXMaker, TeXnicCenter, WinShell nhưng TeXStudio vẫn là tốt nhất, vì nó nhanh, trực quan và dễ dùng. Nếu bạn còn không tin, hãy xem ở đây: I’m switching to TeXstudio.
– Tài liệu học LaTeX: tốt nhất là google.com, nhưng trước tiên cũng cần phải đọc và làm hết các examples trong một cuốn sách đàng hoàng. Theo tôi, cuốn cơ bản nhất là LaTeX Beginner’s Guide. Nếu bạn muốn cụ thể hơn nữa, “More Math Into LaTeX, 4th Edition” sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.
– Đối với một văn bản LaTeX, bảng (table) và hình ảnh (figure) là hơi rắc rối một chút nhưng hãy tin tôi: khi bạn đã biết LaTeX, bạn sẽ tạm biệt MS Word khi viết các tài liệu khoa học, hoặc thậm chí là CV của mình.
Một số tin đồn về LaTeX:
– LaTeX chỉ dành cho các nhà toán học: điều này không còn đúng nữa, LaTeX dành cho các nhà khoa học.
– LaTeX rất khó: không đúng, LaTeX thậm chí còn dễ hơn Word, bạn không nên bảo thủ.
– LaTeX gồm toàn lệnh như lập trình, người không biết về Tin học không học được: Sai hoàn toàn, với các công cụ soạn thảo trực quan, bạn không cần nhớ hết và chi tiết các lệnh của LaTeX, các lệnh hay dùng cũng chỉ có vài lệnh thôi. Hơn nữa LaTeX có hẳn một cộng đồng đông đảo người dùng (TeX Users Group – TUG) có thể support cho bạn, không có gì mà phải lăn tăn. Về mặt lịch sử, LaTeX là một phiên bản mở rộng của TeX, một ngôn ngữ dành cho việc soạn thảo văn bản được Donald E. Knuth tạo ra để viết cuốn sách “The Art of Computer Programming” vào những năm 1970 (lúc đó còn chưa có Office) khi ông quá thất vọng với các phần mềm soạn thảo văn bản thời bấy giờ (có thể xem thêm ở đây), nghĩa là mục đích nguyên bản của LaTeX là để soạn thảo văn bản khoa học chuyên nghiệp.
– Ôi dào, dùng Word là được rồi, tại sao phải chuyển sang LaTeX làm gì cho mệt: vâng, tôi không nói là Word là xấu hay không tốt, nhưng tại sao không dùng LaTeX, công cụ chính xác dành cho các báo cáo khoa học? Nếu bạn chỉ soạn thảo các văn bản thông thường, OK hãy dùng Word của bạn, nhưng nếu bạn muốn viết các báo cáo khoa học, hãy dùng LaTeX, đơn giản vì đó là công cụ dành cho việc đó. Đừng bảo thủ. Vả lại nó cũng không mệt như nhiều người tưởng.

Thế còn tiếng Việt thì sao? Nghe nói phải cài một cái gì khó lắm mới gõ được tiếng Việt và vẫn lỗi chữ ư hơi gì đó? Không, điều này hoàn toàn không đúng. Để gõ tiếng Việt cần có gói vntex, nhưng việc cài đặt là hoàn toàn tự động, bạn chỉ cần khai báo dùng gói vntex và tự MikTeX sẽ down về (một lần duy nhất).

– Tôi muốn viết một bài báo (paper cho conf, journal) hay book bằng LaTeX thì làm thế nào? Tất cả các conference hay journal, và book đều có các template ở dạng LaTeX (100%) hay Word (không chắc 100%), bạn chỉ việc tìm theo tên của conf, journal hay publication là sẽ tìm được tempate tương ứng. Đối với conf là dễ tìm nhất vì thường tempate nằm ngay ở phần “Paper submission“, về journal thì cũng tương tự.

Một vài templates:

1. CV (sử dụng gói moderncv)

2. Book, Think Complexity

3. Poster

4 Responses to “LaTeX and Zotero for the scientists – Goodbye to MS Word”

 1. Sử dụng Zotero để quản lý tài liệu tham khảo và viết tài liệu khoa học (paper, poster and thesis) « Angels fall first Says:

  […] bài viết LaTeX and Zotero for the scientists – Goodbye to MS Word tôi đã hướng dẫn sơ qua về việc cài đặt Zotero và MikTeX 2.9 để có thể sử […]

 2. Nguyen Quang Hung Says:

  Chào bạn,
  Rất cảm ơn bạn vì bài viết thú vị này, theo tôi để sử dụng chung với Latex thì có thể dùng một phần mềm khác là JabRef, đây cũng là một phần mềm mã nguồn mở, rất là tiện lợi. JabRef có một plugin có thể chèn luôn code vào file .tex gọi là PushToTeXstudio, cũng dùng Texstudio, link ở đây:
  http://sourceforge.net/projects/texstudio/files/texstudio/JabRef%20Plugin/PushToTeXstudio-1.0.jar/stats/timeline

  Bạn có thể export dữ liệu trong zotero dưới dạng bibtex rồi add vào JabRef, nhưng cũng có thể search trực tiếp trong Jabref vì JabRef có thể liên với googlescholar, sẽ tiện hơn cho việc tìm kiếm.

  Thật khó đánh giá phần mềm nào hay hơn nhau, Zotero thì trực quan, còn JabRef thì có thể cài plugin điền trực tiếp code vào Texstudio, cũng là một thế mạnh.

  Tôi thích kết hợp cả hai với nhau hơn, có thể tận dụng ưu điểm của cả hai.

  • 4fire Says:

   Chào bạn Hưng, cám ơn góp ý của bạn. Thực ra mỗi công việc đều có một vài phần mềm dạng top để thực hiện và sử dụng cái nào hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm cá nhân và lần đầu tiên của mỗi người. Tôi bắt đầu biết đến Zotero từ năm 2011, bởi một người Việt, Mr. Vũ Đỗ Quỳnh, trong một course do AUF tổ chức, xem link. Sau đó tôi có thấy một người cùng làm sử dụng JabRef và CiteUlike, tình cờ cũng có tham dự 2 khóa nữa dạy về Zotero và vẫn dùng nó mà không thấy có vấn đề gì. Hôm nọ có một người cùng lab gửi cho cái link so sánh các phần mềm quản lý tài liệu tham khảo này, xem link, theo đó thì rất khó mà vượt qua Zotero. Thực ra tôi thích dùng Zotero vì nó có tính cá nhân, đại loại thế này: khi đọc 1 tài liệu, thấy 1 reference, lên trang của báo (công việc của tôi toàn lấy tài liệu ở ieeexplore.ieee.org), sau đó đọc, nếu thấy cần thiết thì đưa vào CSDL Zotero để có gì cite đến hoặc đọc lại sau, vì thế nên tôi ít khi dùng GoogleScholar, có google.com thì nhiều hơn. Hơn nữa điều này cho phép tôi có thể đọc lại tài liệu mà không cần Internet hoặc account để down báo vì việc này không phải lúc nào cũng thực hiện được. Vả lại việc viết 1 tài liệu với danh mục các tài liệu tham khảo đã được lựa chọn trước, thường là như vậy, không đòi hỏi phải tìm trong một CSDL lớn. Mục đích ban đầu của tôi là viết bài này cho mấy người bạn không phải dân Tin học, sau đó là khuyến khích dùng LaTeX và cuối cùng là chia sẻ với cộng đồng, những ai mới bắt đầu viết tài liệu mà cần trích dẫn đàng hoàng.
   Về editor thì ban đầu tôi dùng TexStudio, sau đó chuyển sang dùng Winedt vì nó tiện lợi hơn. Một vài người bạn của tôi muốn custom nhiều thứ với LaTeX lại thích dùng Texniccenter hơn.
   Một vài chia sẻ nhân comment của bạn.

 3. Zotero Tutorial – Hướng dẫn sử dụng Zotero để quản lý tài liệu tham khảo và viết tài liệu khoa học (paper, poster and thesis) | Học Lại ! Hix ! Hix Says:

  […] bài viết LaTeX and Zotero for the scientists – Goodbye to MS Word tôi đã hướng dẫn sơ qua về việc cài đặt Zotero vàMikTeX 2.9 để có thể […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: