Tình yêu

Tình yêu
Tác giả: A.TRUSKIN (Nga)
Dịch giả: Hằng Minh
Xuất xứ: “Logic phụ nữ”, Nhà xuất bản Hội nhà văn, 2006
Đánh máy: 4fire.
Dành tặng: những ai chưa yêu, sắp yêu, đang yêu, đã yêu và vợ ngốc.
Ngay cả trong thời đại bề bề (hay bề bộn) văn hóa và ngồn ngộn kiến thức khoa học hiện nay, thật đáng tiếc, chúng ta vẫn còn chưa có những lời giải đáp chính xác, rõ ràng cho nhiều câu hỏi vốn đã tồn tại từ thời tiền sử.
Tình yêu là gì? … Phải hiểu câu “Sống với người mình yêu thì túp lều tranh cũng là thiên đường” như thế nào? … Có đúng là tình yêu bao giờ cũng mù (quáng) không? … Tình yêu cao thượng, tình yêu thuần khiết là gì?
Vân vân và vân vân.
Câu hỏi nhiều lắm, lời giải đáp lại không có, khoa học thì im lặng. Nhưng chúng ta không thể im lặng thêm nữa. Đã đến lúc rốt cuộc chúng ta phải trả lời cho những ai muốn yêu, nhưng lại e sợ. Thường thường mọi người trăn trở với những câu hỏi sau đây.
“Ta thấy có tình cảm với một con người, nhưng đó có phải là tình yêu thương?”
Chúng tôi xin trả lời.
Nếu ở bên người đó, bạn cảm thấy nhẹ nhõm thoải mái, và cứ chốc chốc lại muốn cười lên vì vui sướng, thì nghĩa là đối với người ấy bạn có tình cảm hài hước, nói cách khác, bạn có óc hài hước.
Nếu bạn muốn lúc nào cũng ở bên cạnh người đó, muốn giúp đỡ người đó, chăm sóc người đó, thì nghĩa là đối với người ấy bạn có tình cảm thương hại, nói một cách khác, bạn có lòng thương hại.
Nếu bạn thấy hình như đó là người dịu dàng nhất, đẹp đẽ nhất, thông minh nhất và nói chung cái gì cũng nhất, thì nghĩa là đối với người ấy bạn có tình cảm ghen tị, nói một cách khác, bạn có sự ghen tị.
Nếu sau tất cả những thứ kể trên, bạn vẫn có một tình cảm gì đó với con người kia, thì đó mới chính là tình yêu.
“Người ấy bảo là yêu. Nhưng nhỡ người ấy lừa dối thì sao? Làm cách nào để biết chính xác?”
Có thể biết chính xác được, và cũng dễ thôi. Theo các dấu hiện bên ngoài.
Nếu người ấy mọc đôi cánh, thì nghĩa là người ấy yêu bạn.
Nếu chẳng thấy cánh đâu cả, mà mắt người ấy lại cứ láo láo liêng liêng, thì nghĩa là người ấy lừa dối bạn.
Nếu mắt người ấy cứ láo láo liêng liêng, đồng thời người ấy mọc đôi cánh, thì nghĩa là người ấy có yêu … nhưng không phải yêu bạn.
Phải hiểu câu “Sống với người mình yêu thì túp lều tranh cũng là thiên đường” như thế nào?
Chẳng như thế nào cả, đó chỉ là một câu bông đùa (của những người vui tính) mà thôi.
Những lời trên đây hẳn đã giúp bạn có đôi chút cảnh giới (hiểu được ít nhiều) về tình yêu. Chứ trước kia, mọi người cực kỳ khổ sở vì mù tịt mọi chuyện. Thành thử, chẳng hạn vào dịp đầu xuân, bạn bước ra đường, bạn bỗng cảm thấy mình mềm yếu, muốn xỉu luôn, lại còn ngất ngây như chóng mặt. Đó là cái gì thế nhỉ? … Tình yêu đã rón rén đến gần bạn hay bạn đã mắc cúm H1N1 (hay H5N1)?
Giả sử đó là tình yêu, nhưng bạn lại đi uống thuốc aspirin UPSA. Thuốc này sẽ giúp được bạn ư? Hoang đường (Không bao giờ). Hoặc ngược lại, bạn bị cúm, nhưng bạn lại xông lên (lao đến) tỏ tình và được chấp thuận. Bạn tổ chức đám cưới, bạn có con cái, và mãi đến khi con cái bạn đã đi học, như sau mùa đông rồi mùa xuân sẽ đến, bạn vỡ nhẽ hóa ra đó là bạn bị cúm. Bạn uống thuốc aspirin. Bây giờ thì nó đã không còn giúp gì được bạn nữa.
Nhiều người thường hỏi: “Tình yêu cao thượng là gì?”.
Thưa các bạn, tình yêu có hai khía cạnh: khía cạnh tinh thần và khía cạnh thể chất, một khía cạnh phản ánh đời sống của tinh thần, một khía cạnh phải ánh đời sống của vật chất.
Thuộc về đời sống tinh thần thì có: nhậu nhẹt, hút thuốc, xem ti vi, xem báo, dạy bảo con cái …
Đời sống tinh thần có sức hút đối với đàn ông.
Thuộc về đời sống vật chất thì có: giặt giũ, rửa bát, nấu ăn trong bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, lau dọn nhà cửa, đi chợ, chăm sóc con cái … Ở đây, quyền ưu tiên được dành cho phụ nữ.
Tình yêu tinh thần còn có một tên gọi khác là tình yêu cao thượng.
Ngoài ra, lại còn có tình yêu lý tưởng nữa, trong đó mặt tinh thần và thể chất gắn bó chặt chẽ với nhau. Ví dụ, nếu chồng ngồi xem ti vi (bóng đá, phim truyện …) trong lúc đó vợ lại dọn dẹp nhà cửa (nói chung là các vấn đề của khía cạnh vật chất), thì đó chính là tình yêu lý tưởng.
“Có đúng tình yêu bao giờ cũng mù (quáng) không?”
Đúng. Nhưng dù bạn có nói đi nói lại điều đó với nó , nó cũng không nghe thấy đâu. Vì nó còn điếc nữa.
Và cuối cùng, đây là câu hỏi chủ yếu. “Về tầm quan trọng, tình yêu chiếm vị trí thế nào trong đời sống của con người hiện nay?”
Chúng ta hãy tính toán xem nhé. Trong cuộc đời 1 con người, giấc ngủ chiếm 33% thời gian, tập thể dục – 1%, công việc – 35%, ăn uống, đia lại nghỉ ngơi – mỗi thứ 8%, các chuyện vặt vãnh linh tinh – 4%, số phần trăm còn lại là thuộc về tình yêu.
Cụ thể là 3%.
Do vậy không phải ngẫu nhiên người ta bảo trong cuộc đời 1 con người hiện nay, tình yêu chiếm 1 vị trí không phải cuối cùng. Chiếm vị trí cuối cùng là việc tập thể dục, còn tình yêu, về tầm quang trọng, đứng giữa việc tập thể dục và “các chuyện vặt vãnh linh tinh”.
Bây giờ thì chắc hẳn bạn đã đạt tới cảnh giới khá giỏi trong hiểu biết về tình yêu.

2 Responses to “Tình yêu”

 1. vẫn là sv cnt47dh Says:

  Quá hay!
  Hay vì nó có những sự mới mẻ trong cách tiếp cận vấn đề.Nhưng nhiều điều em thấy không đúng.
  vd như đoạn này(dường như tác giả muốn mang lại sự hài hước cho độc giả đúng hơn là một câu trả lời ):

  Nếu ở bên người đó, bạn cảm thấy nhẹ nhõm thoải mái, và cứ chốc chốc lại muốn cười lên vì vui sướng, thì nghĩa là đối với người ấy bạn có tình cảm hài hước, nói cách khác, bạn có óc hài hước.
  Nếu bạn muốn lúc nào cũng ở bên cạnh người đó, muốn giúp đỡ người đó, chăm sóc người đó, thì nghĩa là đối với người ấy bạn có tình cảm thương hại, nói một cách khác, bạn có lòng thương hại.
  Nếu bạn thấy hình như đó là người dịu dàng nhất, đẹp đẽ nhất, thông minh nhất và nói chung cái gì cũng nhất, thì nghĩa là đối với người ấy bạn có tình cảm ghen tị, nói một cách khác, bạn có sự ghen tị.

  thưa thầy,đây ko còn là C++ của thầy nữa nhá.thầy đừng bảo là “cậu sai”, hoặc là “xem lại đi” nữa nhé. =))
  hic,lại copy vào blog của em rồi.

 2. Đoàn Xuân Vượng Says:

  Em đạt cảnh giới rồi :));
  Nhưng mà thầy yêu cầu xây dựng lớp tình yêu thì e chịu. Đề bài khó xác định thuộc tính và phương thức quá ^^


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: